BUỔI CHIA SẺ CÙNG TIẾN SĨ GEORGE CHAMBERLAIN – CHỦ TỊCH LIÊN MINH THỦY SẢN TOÀN CẦU: BÀI HỌC KINH DOANH & TRIẾT LÝ SỐNG

Ngày 28/06 vừa qua, trong khuôn khổ môn học International Business Administration, các học viên Khóa K11 của chương trình MBA Andrews (Andrews University) đã có cơ hội tham gia buổi thỉnh giảng của Tiến sĩ George Chamberlain – Chủ tịch Liên minh Thủy sản Toàn cầu (The Global Seafood Alliance).

Vốn là Tiến sĩ Triết học rẽ ngang sang con đường kinh doanh, TS. George Chamberlain đã có buổi chia sẻ thú vị và sâu sắc trong hành trình phát triển sự nghiệp của bản thân. Những kinh nghiệm sống và triết lý kinh doanh thực tế đó của ông sẽ được thể hiện cụ thể dưới đây:

🔹 Theo đuổi đam mê, chọn việc mình yêu & yêu việc mình làm

Dù nhận được công việc có mức lương và đãi ngộ cao nhưng khi thấy công việc không phù hợp với mình, ông đã chọn từ bỏ nó và sống với đam mê. 

“𝒀𝒐𝒖𝒓 𝒕𝒊𝒎𝒆 𝒊𝒔 𝒍𝒊𝒎𝒊𝒕𝒆𝒅, 𝒔𝒐 𝒅𝒐𝒏’𝒕 𝒘𝒂𝒔𝒕𝒆 𝒊𝒕 𝒍𝒊𝒗𝒊𝒏𝒈 𝒔𝒐𝒎𝒆𝒐𝒏𝒆 𝒆𝒍𝒔𝒆’𝒔 𝒍𝒊𝒇𝒆” – 𝑺𝒕𝒆𝒗𝒆 𝑱𝒐𝒃𝒔

(Tạm dịch: “Thời gian mỗi người là hữu hạn, đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời người khác” – Steve Jobs)

🔹 Tầm quan trọng của người hướng dẫn

TS. George Chamberlain đánh giá rất cao những người hướng dẫn. Theo ông, người hướng dẫn cho ta tri thức, tinh thần vững vàng và các cơ hội, các mối quan hệ để phát triển.

“𝑴𝒆𝒏𝒕𝒐𝒓𝒔 𝒂𝒓𝒆 𝒍𝒊𝒌𝒆 𝒂𝒏𝒈𝒆𝒍𝒔 𝒘𝒉𝒐 𝒔𝒉𝒐𝒘 𝒕𝒉𝒆 𝒘𝒂𝒚” – 𝑻𝑺 𝑮𝒆𝒐𝒓𝒈𝒆 𝑪𝒉𝒂𝒎𝒃𝒆𝒓𝒍𝒂𝒊𝒏

(Tạm dịch: Người hướng dẫn tựa như thiên thần dẫn lối).

Khâm phục tầm nhìn, chiến lược kinh doanh và tinh thần sẵn sàng thử điều mới của Ken Morrison – vừa là người thầy vừa là người cộng sự, TS George quyết định nghỉ việc, mở công ty riêng, lập trang trại nuôi tôm tại Đông Nam Á. 

🔹 Đấu tranh cho quyền lợi chung

Mô hình trang trại nuôi tôm tại Đông Nam Á của TS George Chamberlain phát triển tốt nhưng dần dần phải đối mặt những vấn đề về môi trường, kinh tế và xã hội. Từ đó, ông nhận thấy cần phải có 1 tổ chức đại diện cho quyền lợi chung. Năm 1997, TS George Chamberlain cùng các doanh nhân đầu ngành nuôi thủy sản đã cùng nhau lập nên Liên minh nuôi thủy sản toàn cầu (The Global Aquaculture Alliance). Đây là tổ chức đại diện phát ngôn cho ngành nuôi thủy sản, tổ chức họp báo, phát hành tạp chí… để công chúng có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về những khó khăn và thành tựu của ngành nuôi thủy sản. Sau 25 năm phát triển, hiện Liên minh nuôi thủy sản toàn cầu (The Global Aquaculture Alliance) đã đổi tên thành Liên minh thủy hải sản toàn cầu (The Global Seafood Alliance) và mở rộng thêm lĩnh vực đánh bắt thủy hải sản trên biển.

🔹 Phương pháp quản lý

Nhờ được truyền cảm hứng từ phương pháp quản lý của chuyên gia Ralston Purina – chuyên gia sản xuất thức ăn gia súc, thú cưng ở tập đoàn đầu tiên ông làm, TS George đã tìm ra cho mình châm ngôn quản lý riêng, là tiền đề để ông phát triển doanh nghiệp của mình đến ngày hôm nay:

“𝑨𝒔 𝒂 𝒍𝒆𝒂𝒅𝒆𝒓, 𝑰 𝒉𝒂𝒗𝒆 𝒂𝒍𝒘𝒂𝒚𝒔 𝒍𝒊𝒔𝒕𝒆𝒏 𝒕𝒐 𝒘𝒉𝒂𝒕 𝒆𝒂𝒄𝒉 𝒂𝒏𝒅 𝒆𝒗𝒆𝒓𝒚 𝒑𝒆𝒓𝒔𝒐𝒏 𝒊𝒏 𝒂 𝒅𝒊𝒔𝒄𝒖𝒔𝒔𝒊𝒐𝒏 𝒉𝒂𝒅 𝒕𝒐 𝒔𝒂𝒚 𝒃𝒆𝒇𝒐𝒓𝒆 𝒗𝒆𝒏𝒕𝒖𝒓𝒊𝒏𝒈 𝒎𝒚 𝒐𝒘𝒏 𝒐𝒑𝒊𝒏𝒊𝒐𝒏” – 𝑵𝒆𝒍𝒔𝒐𝒏 𝑴𝒂𝒏𝒅𝒆𝒍𝒂

(Tạm dịch: “Dưới cương vị một nhà lãnh đạo, tôi luôn luôn lắng nghe ý kiến của từng cá nhân trước khi bày tỏ quan điểm của mình” – Nelson Mandela)

Chương trình MBA Andrews luôn tạo mọi điều kiện kết nối, giúp học viên tiếp cận tri thức thực tế bằng nhiều hình thức khác nhau. Thông qua buổi chia sẻ bổ ích này, các anh chị học viên sẽ có thêm cho mình một góc nhìn mới trong quản trị kinh doanh và học hỏi từ người đi trước những kinh nghiệm quý giá, để thấy được tầm quan trọng của người hướng dẫn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hội Cựu học viên Andrews luôn hân hạnh chào đón những vị mentor và mentee đến cùng chung tay kết nối tri thức, doanh nghiệp và giúp đỡ lẫn nhau trên hành trình phát triển sau này. 

Chương trình xin cảm ơn Tiến sĩ George Chamberlain đã dành thời gian chia sẻ với lớp học, mong rằng trong tương lai sẽ có cơ hội chào đón ông trong những buổi hoạt động khác của chương trình MBA Andrews.

Chương trình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Trần Hữu Lộc – học viên AU11HCM đã kết nối Tiến sĩ George Chamberlain đến giao lưu và cùng chia sẻ với lớp học tại MBA Andrews. 

ALUMNI ANDREWS VIỆT NAM

🎓MBA – Đại học Andrews

📞 Hotline tư vấn: 038.205.6699

📍 Website: https://alumni.andrews.edu.vn/

📍 Fanpage: Alumni Andrews Việt Nam

📨 alumni@andrews.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.