1/ Chào Ông! xin Ông cho biết quan điểm về cuộc sống của mình?

Quan điểm của tôi dựa trên cơ sở kiến thức, sự khiêm cung và lòng tu dưỡng đạo đức. Xuất phát từ tình yêu quê hương, truyền thống gia đình, và lòng tự hào dân tộc. Việc được đào tạo cơ bản từ nền tảng học thuật, đặc biệt là những chương trình nổi tiếng như chương trình thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của đại học Andrews là cơ sở để áp dụng những mô hình kinh doanh thực tiễn, ứng dụng và triển khai các nguyên lý kinh tế học kinh điển của thế giới, là nấc thang để trở thành một doanh nhân có ảnh hưởng và tầm nhìn toàn cầu. Biển học là vô tận, tôi chỉ biết cố gắng hết khả năng của mình. Tôi chỉ nghĩ đơn giản về triết lý cuộc sống: Sống là để chia sẻ, là để yêu thương.

2/ Tại sao Ông quyết định chọn chương trình MBA của Đại học Andrews, Mỹ?

Trước đây tôi từng học tại London nên đã được nghe danh trường Đại học Andrews. Sau khi nghiên cứu cẩn trọng tôi cho rằng MBA của Đại học Andrews là một trong những chương trình hàng đầu của thế giới về quản trị, phương pháp giảng dạy, tính thực tiễn và hiệu quả ứng dụng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí giáo dục về mặt pháp lý, danh tiếng và đặc biệt là chất lượng đào tạo, nên tôi quyết định lựa chọn chương trình này.
Tôi đánh giá cao giá trị và tính hiệu quả của các chương trình MBA của các đại học lớn của Mỹ, trong đó có chương trình MBA của đại học Andrews.

3/ Môn học nào Ông thích nhất của chương trình và lý do?

Đối với tôi môn học nào trong chương trình MBA này cũng rất bổ ích nhưng cốt lõi nhất là môn học “Quản trị chiến lược”. Môn học này vừa là môn chính trong chương trình vừa là môn mà tất cả doanh nhân đều muốn học bởi tính khoa học, ứng dụng và đặc biệt là phương pháp truyền đạt Khai phóng của các Giáo sư đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới. Những kỹ thuật mô hình, biểu đồ và ma trận quản trị trong môn học này đều được học và ứng dụng thực hành một cách khoa học, bài bản, chuyên sâu, kết hợp với tính ứng dụng các mô hình thành công của những quốc gia phát triển trên thế giới dựa trên tình hình thực tế của Việt Nam nên hiệu quả và sự ảnh hưởng rõ rệt của của nó đến chiến lược phát triển, doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp là điều không thể bàn cãi. Theo tôi nghĩ phần đông các chủ doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều cơ hội được học và tiếp xúc với môn học này. Bản thân tôi đã may mắn được học, lĩnh hội và thực hành ngay tại chỗ nên cảm nhận được giá trị của nó, và hiện tại tôi đang thành công nhờ phương pháp này, tôi cảm thấy rất mãn nguyện. Tôi muốn gửi lời cám ơn sâu sắc đến các Giáo sư Mỹ đã tân tâm truyền đạt cho tôi một kho tàng kiến thức kinh tế vĩ đại.

4/ Theo Ông, giá trị lớn nhất mà ông đã đạt được sau khi nhận tấm bằng danh giá này là gì?

Tôi xin chia sẻ ba giá trị lớn đã đạt được sau khóa học:

a/ Giá trị thứ nhất là sự lan tỏa giá trị:

Là một người doanh nhân thành công thì phải thể hiện được sự ảnh hưởng, kiến thức và trí tuệ của mình trước cộng đồng. Giá trị lớn nhất mà tôi tâm đắc từ chương trình mang lại là phương pháp giảng dạy Khai phóng của Mỹ. Phương pháp này cho phép đào tạo ra một con người toàn diện sẵn sàng để thích ứng và xử lý vấn đề trong mọi tình huống với nhiều cách khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất, nghệ thuật vắt cạn tư duy để thôi thúc hết khả năng sáng tạo của học viên cụ thể là phải thực hành nhóm, biết cách đặt câu hỏi, phản biện và ra quyết định chính xác cuối cùng. Sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật quản trị và khoa học quản trị đã được nâng lên trần tột đỉnh. Ứng dụng các mô hình và các nguyên lý kinh tế một cách xuất sắc nhất để tối đa hóa giá trị doanh nghiệp. Tôi cho rằng tính nhân bản sâu sắc đã được hàm chứa và lan tỏa một cách rất tự nhiên từ phương pháp này. Khai phóng không chỉ là phương pháp ngoài việc làm giàu kiến thức cho doanh nhân nói riêng, mà nó còn là một phương pháp giáo dục xuất sắc đã được kiểm chứng qua sự thành công của lịch sử giáo dục thế giới. Nếu được phát huy hết công năng, nó có thể là bước ngoặt để thay đổi cả một nền giáo dục của một đất nước.

MBA Trần Đình Vũ  | CEO BVT Capital

b/ Giá trị thứ hai là tính ứng dụng và hiệu quả trực tiếp:

Tôi đã tham gia khóa học dài hạn này trong khi vẫn điều hành doanh nghiệp. Không gian cho việc ứng dụng là vô hạn, bằng chứng là học được bao nhiêu, kiến thức đó tôi ứng dụng tối đa để điều hành doanh nghiệp của mình và tư vấn hết cho doanh nghiệp khác, kết quả mang lại tức thì. Lợi nhuận công ty tôi tăng trưởng, các doanh nghiệp thì lập tức có sự thay đổi sâu sắc trong chiến lược phát triển và doanh số. Đặc biệt là trong giai đoạn mà chương trình kinh tế tư nhân dược khuyến kích phát triển và Chính Phủ lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phát triển kinh tế đất nước thì vai trò của quản trị chiến lược càng phát huy tác dụng của nó. Tôi nghĩ rằng một doanh nghiệp muốn vững mạnh thì người điều hành doanh nghiệp phải được đào tạo bài bản có kiến thức sâu rộng, uyên bác. Được như vậy thì mong muốn của chủ doanh nghiệp về hiệu quả kinh doanh cũng thành mà mong muốn đóng góp cho xã hội cũng thỏa, và đó cơ sở để mang đến hạnh phúc cho gia đình và xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

c/ Giá trị thứ ba là lòng tự hào và hiệu ứng của sự thăng hoa kiến thức:

Theo tôi được biết là thống kê các doanh nghiệp lớn trong nhóm S&P500 của Mỹ thì có hơn 2/3 CEO là có bằng MBA và mức lương tối thiểu là 300.000USD/năm trở lên. Với tôi thì ngay sau khi tốt nghiệp chương trình MBA của đại học Andrews, tôi nhận được lời mời làm CEO từ một tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài tại Canada với vị trí CEO ba dự án khi hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam và Canada vào ngày 14/01/2019. Một là dự án xuất nhập khẩu giữa Việt Nam-Canada, hai là dự án Công ty quản lý Quỹ đầu tư, ba là dự án quản lý đầu tư tài chính cho cộng đồng doanh nhân Việt nam đầu tư tại Canada. Ngoài ra hiện tại tôi vẫn điều hành doanh nghiệp của tôi về tư vấn chiến lược, định giá doanh nghiệp, đầu tư tăng trưởng, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Để đạt được thành tựu này một phần lớn là nhờ vào kiến thức từ chương trình MBA mà tôi đã được học, cảm giác tự hào là điều mà cho tới bây giờ tôi vẫn còn thấy thực sự khó tả.

5/ Ông có thể chia sẻ một kỷ niệm đẹp của mình về chương trình?

Một kỷ niệm thú vị là dịp Tết Kỷ hợi 2019 vừa qua, tôi là người duy nhất được lựa chọn để thuyết trình về chủ đề “Kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2019” nói về chiến lược kinh doanh, dòng tiền và xu hướng đầu tư, dự báo lãi suất, và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trong chương trình “Tết doanh nhân cho 500 doanh nghiệp kiều bào” được tổ chức ngày 20/01/2019 tại Dinh Thống Nhất TP.HCM trước đông đảo kiều bào, doanh nhân trong và ngoài nước và đại diện của Văn phòng Chính phủ. Đối với tôi không gì hạnh phúc bằng việc được chia sẻ những kiến thức kinh tế và giá trị học thuật từ những phương pháp, mô hình và kinh nghiệm quản trị hiện đại, hiệu quả đến mọi người, Để từ đó góp phần làm tốt hơn cho doanh nghiệp của họ và họ lại tiếp tục lan tỏa giá trị đến nhiều doanh nghiệp khác, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao đời sống của người lao động.

6/ Thần tượng của ông là ai và điều gì là ông quan tâm nhất?

Tôi không có thần tượng một nhân vật cụ thể nào, vì tôi nghĩ rằng điều vĩ đại nhất thường trú ẩn trong điều đơn giản nhất. Nhưng tôi yêu mến những ai sống có lòng từ bi và bác ái, vì nó là cơ sở để mang đến hạnh phúc và hòa bình cho nhân loại. Tôi cũng ngưỡng mộ những người có đóng góp lớn về tri thức đặc biệt là phát minh và sáng tạo vì điều đó thúc đẩy thế giới phát triển.

7/ Một câu hỏi cuối cùng, nếu có một ước muốn, Ông sẽ ước muốn điều gì?

Tôi ước mong một ngày nào đó tôi một lần được gặp lại Mẹ tôi, ước gì nơi cõi vĩnh hằng xa xôi ấy, Mẹ tôi biết được những gì hôm nay tôi đã làm được như mong muốn thuở sinh thời. Ngày ấy mẹ tôi từng nói: “Mẹ không được học, mẹ chỉ ráng sức làm để nuôi con thôi, nếu con vượt qua được trường học của đói nghèo thì mẹ chắc rằng trường học nào trên đời này rồi con của mẹ cũng đỗ”. Nói đoạn, bà lại oằn gánh ra đi trong vất vả của đói nghèo. Câu nói này làm đau xé trái tim tôi và tôi vẫn nhớ như in cho tới tân bây giờ. Giờ đây, khi nhận tấm bằng này, tôi nhớ thương mẹ tôi đến vô kể và từ trong sâu thẳm tâm hồn mình, tôi ước mong được gặp lại mẹ để quỳ xuống và hôn lên đôi má nhăn nheo với ánh mắt hiền từ và đôi vai gầy yếu đã tảo tần năm tháng để nuôi tôi khôn lớn một nụ hôn dài mãi mãi và bất tận. Mẹ ơi, hãy cho con dâng hết lòng kính ơn sâu thẳm tự trái tim này đến Mẹ, và…Tôi vẫn ước nhưng tôi biết có lẽ điều đó là không thể.
Với xã hội, từ thuở ấu thơ của tôi cho đến tận bây giờ ước muốn của tôi chỉ gói gọn trong hai từ chia sẻ: chia sẻ tình yêu thương, chia sẻ lợi nhuận và hơn hết là chia sẻ tri thức. Sống là phải cho đi và đó cũng là lý tưởng của đời mình. Tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc vì điều này được diễn ra trên quê hương Việt Nam, mảnh đất mà tôi vốn đã thuộc về. Tôi nghĩ để làm được việc đó thì không còn con đường nào hay hơn là phải chăm chỉ học tập, say mê làm việc và nghiên cứu kinh tế, khoa học. Sống có hoài bão và kế hoạch, mạnh dạn chấp nhận thử thách, thay đổi để phát triển và tận tâm cống hiến để vương tới chân lý cao đẹp. Nếu ơn đời rộng mở và được cuộc sống chọn lựa một lần nữa, tôi cũng muốn làm hạt giống để mùa sau…

Xin chân thành cảm ơn Ông.
[HCM, Vietnam ngày 13/03/2019]